Cuối năm 2014, Bộ Tài chính đã bỏ quy định doanh nghiệp (DN) mới thành lập phải có mức đầu tư máy móc, nhà xưởng trên 1 tỷ đồng mới được thực hiện cách tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp khấu trừ (sử dụng hóa đơn đỏ) từ cuối năm 2014. Đây là điều đáng mừng cho cộng đồng DN.

Trong xu hướng phát triển, nhiều cơ sở sản xuất sẽ lên doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu làm ăn. Trong ảnh: Một cơ sở sản xuất mùn cưa từ phế phẩm gỗ ở huyện Trảng Bom.

Trong xu hướng phát triển, nhiều cơ sở sản xuất sẽ lên doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu làm ăn. Trong ảnh: Một cơ sở sản xuất mùn cưa từ phế phẩm gỗ ở huyện Trảng Bom.

Tuy nhiên, các DN cho rằng thời gian và thủ tục hiện nay còn khá dài và lắm nhiêu khê, phiền phức.

* Nợ hóa đơn

Ông L.T.H., chủ một DN mới thành lập ở phường Tân Hòa (TP.Biên Hòa) kể, mới đây ông từ cơ sở sản xuất nâng cấp lên DN để đáp ứng nhu cầu làm ăn. Do không quen về thủ tục thành lập DN nên ông khá lúng túng và cuối cùng phải nhờ đến công ty dịch vụ làm thủ tục cho nhanh. Theo ông H., dù đã nhờ đến đơn vị chuyên nghiệp làm thủ tục nhưng thời gian chờ đợi có được hóa đơn để bán hàng cũng vẫn mất hơn 1 tháng. Ông H. cho rằng thời gian phải chờ như vậy là dài, vì trong thời gian này DN vẫn phải hoạt động liên tục.

Theo quy trình, ông H. đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh và chờ 5 ngày mới có giấy phép đăng ký kinh doanh và mã số thuế. Sau đó, ông đến cơ quan công an để xin cấp con dấu và giấy sử dụng con dấu. Khâu này ông cũng phải chờ mất thêm khoảng 5 ngày nữa. Khi có được con dấu, ông mới làm công văn gửi đến chi cục thuế để xin được sử dụng hóa đơn theo phương pháp khấu trừ thuế GTGT. Khoảng 5 ngày sau ông mới nhận được văn bản chấp thuận của chi cục thuế. Có kết quả chấp thuận này rồi ông lại phải gửi tiếp công văn cho chi cục thuế xin đặt in hóa đơn GTGT, thời gian này mất từ 4-5 ngày mới nhận được giấy đồng ý của ngành thuế. Khi có giấy chấp thuận của chi cục thuế, ông H. mới có thể đến đặt in hóa đơn và mất khoảng 6 ngày mới có được hóa đơn để sử dụng. Như vậy, nếu tính cả thứ bảy và chủ nhật thì thời gian chờ để có hóa đơn cho DN bán hàng mất hơn 1 tháng.

Điều này cũng được ông Nguyễn Minh Phú, Phó giám đốc Công ty cổ phần đào tạo tư vấn Be Boss (phường Tân Biên, TP.Biên Hòa) đồng tình. Ông Phú cho rằng, ngành thuế cần nghiên cứu rút ngắn thời gian hơn để hỗ trợ cho DN. “Một số DN khi bán hàng phải xin nợ hóa đơn của khách trong quá trình chờ đợi. Như vậy là phạm luật, nhưng cũng không có cách nào khác vì thời gian đó họ vẫn phải hoạt động” – ông Phú nói.

* Nên xử lý qua mạng

Theo bà Lê Thị Kim Lộc, Giám đốc Công ty cổ phần chữ ký số Việt CA (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa), với loại thủ tục này, Tổng cục Thuế nên tích hợp vào phần mềm hỗ trợ kê khai thuế. Như vậy, DN có thể làm thủ tục với chi cục thuế ngay trên mạng internet. Bà Lộc cũng cho rằng, hai khâu DN gửi văn bản cho chi cục thuế để xin sử dụng và in hóa đơn thuế GTGT chỉ là thủ tục khá đơn giản, nếu được thực hiện ngay trên mạng internet sẽ giảm được thời gian khoảng 10 ngày. “Nhiều chủ DN đi làm ở xa phải canh ngày về để làm thủ tục và đi lại nhiều lần rất mất thời gian. Ngay cả phía cơ quan thuế cũng tốn thời gian soạn thảo lại văn bản rồi gửi qua đường bưu điện cũng mất thời gian không kém” – bà Lộc chia sẻ. Như vậy, khi DN có thể làm thủ tục trên hệ thống mạng, không chỉ nhanh mà còn thuận lợi cho cả việc lưu trữ.

Nhiều DN cũng đồng tình, vì nếu Tổng cục Thuế tích hợp chương trình này vào phần mềm kê khai thuế đang được vận hành sẽ có lợi không chỉ cho riêng DN ở Đồng Nai mà cho cả nước. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Công, Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai, cho biết hiện Tổng cục Thuế vẫn đang xem xét tổng thể trong chương trình cải cách thủ tục hành chính của ngành và đang quyết liệt thực hiện. Riêng tại Đồng Nai, Cục Thuế Đồng Nai sẽ chỉ đạo các chi cục sẽ linh động giải quyết các khâu trong điều kiện cho phép, cố gắng thực hiện nhanh nhất có thể cho DN để giảm bớt thời gian chờ đợi.

Theo Báo Đồng Nai