Hiện nay tại Việt Nam, các giao dịch thương mại điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến. Để đảm bảo an toàn cho các giao dịch này, giải pháp sử dụng chữ ký số đã được đề xuất sử dụng. Khái niệm “chữ ký số là gì?” vì vậy cũng  đang được rất nhiều người tìm hiểu. Biết được điều đó, CA đã tổng hợp đầy đủ và chi tiết các thông tin liên quan đến chữ ký số để giúp cho khách hàng hiểu hơn về lĩnh vực này.

Điều đầu tiên cần phân biệt rõ ràng 2 khái niệm chữ ký điện tửchữ ký số là gì. Trên môi trường mạng, bất kì dạng thông tin nào được sử dụng để nhận biết một con người đều được coi là chữ ký điện tử. Một hình ảnh hoặc đoạn âm thanh được chèn vào cuối e-mail, đó cũng là chữ ký điện tử.

Vậy Chữ ký số là gì ? Chữ ký số một dạng , an toàn nhất và cũng được sử dụng rộng rãi nhất. Chữ ký này được tạo nên dựa trên kỹ thuật sử dụng mã khoá công khai (PKI), theo đó mỗi người sử dụng cần có một cặp khóa bao gồm khóa bí mật và công khai. Khóa bí mật có được khi một người đăng ký sử dụng dịch vụ và được lưu trữ trong một thiết bị  rất an toàn là Token hoặc SmartCard. Thiết bị này có cấu trúc rất tinh vi,  gồm có đầy đủ bộ nhớ Ram, CPU… bảo đảm  lưu trữ an toàn cho khóa bí mật, không ai có thể sao chép hay nhân bản được và virus cũng không thể phá hỏng được. Người chủ chữ ký sử dụng khoá bí mật để tạo chữ ký số, sau đó ghép nó dữ liệu thông điệp rồi gửi đi. Bên cạnh đó, người nhận dùng mã công khai giải mã chữ ký số để nhận biết được người gửi là ai. Toàn bộ quy trình ký và giải mã chữ ký số đều được thực hiện thông qua phần mềm.

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là gì?

Điểm quan trọng là các cặp khóa trên do những nhà cung cấp dịch vụ đăng ký chữ ký điện tử cấp sau khi đã kiểm tra, xác minh chủ của nó (cá nhân, tổ chức) là có thực. Nhà cung cấp dịch vụ cũng đồng thời giao cho tổ chức hoặc cá nhân đó một chứng thư số – gần giống với chứng minh  nhân dân hay giấy xác nhận sự tồn tại của cơ quan, tổ chức đó trên mạng. Chứng thư này có chứa mã khóa công khai của một cá nhân hoặc tổ chức nào đó và được duy trì trên cơ sở dữ liệu của nhà cung cấp chữ ký số, do vậy người nhận có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu đó để xác minh xem đúng là có người đó hay không.